บ้านเดี่ยว ชั้นเดี่ยว ปากช่อง

บ้านเดี่ยว ชั้นเดี่ยว ปากช่อง วิธีการเดินทาง ลักษณะของบ้าน

ปากช่อง เป็นอำเภอหนึ่งทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของจังหวัดนครราชสีมา และเป็นจุดแรกระหว่างทางจากถนนมิตรภาพสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเนื้อที่ประมาณ 1,825.2 ตารางกิโลเมตร อำเภอที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดนครราชสีมาในแง่ของพื้นที่คือ อำเภอสีคิ้ว ซึ่งมีประชากรมากเป็นอันดับสองรองจากอำเภอเมืองนครราชสีมา อยู่ห่างจากตัวเมืองนครราชสีมาซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอสีคิ้วประมาณ 85 กิโลเมตร

การเดินทางไปปากช่อง

ถนนสายหลักในพื้นที่คือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) มีถนนภายในเขตเทศบาลจำนวน 254 สาย ลำตะคองเป็นลำน้ำหลักที่ใช้ในการอุปโภค บริโภค ขนส่ง และก่อสร้าง

 • การรถไฟฯ มีรถไฟขึ้นและลงหยุดรับผู้โดยสารที่สถานีรถไฟปากช่องทุกขบวน
 • มีรถท้องถิ่นเที่ยวขึ้นช่วงเช้า-เที่ยวกลับช่วงเย็น
 • มีรถเร็วเที่ยวขึ้นช่วงสาย,หัวค่ำ,ช่วงดึก,เช้ามืด-เที่ยวกลับช่วงบ่าย,ช่วงเย็น,ช่วงดึก,เช้ามืด
 • มีรถด่วน/ด่วนดีเซลรางเที่ยวขึ้นช่วงบ่าย,ช่วงดึก,เช้ามืด-เที่ยวกลับเช้ามืด,เช้า,ช่วงดึก
 • มีรถด่วนพิเศษเที่ยวขึ้นช่วงเช้า-เที่ยวกลับช่วงหัวค่ำ
 • มีรถธรรมดาเที่ยวขึ้นช่วงบ่าย-เที่ยวกลับช่วงเช้า

บ้านเดี่ยวชั้นเดียวปากช่องมีลักษณะอย่างไร ?

บ้านชั้นเดียวคือบ้านที่ไม่มีผนังติดกับบ้านหลังอื่นและมักจะมีรั้วล้อมรอบเพื่อกำหนดขอบเขตให้ชัดเจน บ้านชั้นเดียวส่วนใหญ่มักจะมีพื้นที่ตั้งแต่ 50 ตารางเมตรขึ้นไปมีการตกแต่งพื้นที่รอบบ้านตามขนาดของที่ดินและให้ความเป็นส่วนตัวสูง ทำให้ บ้านชั้นเดียวค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับคนที่กำลังมองหาซื้อบ้านในราคาเอื้อมถึง

บ้านเดี่ยว ชั้นเดียวเหมาะกับใคร ?

 • ครอบครัวขนาดเล็กถึงขนาดกลาง บ้านชั้นเดียว คือ บ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยโดยปกติจะมีขนาดตั้งแต่ 50 ตร.ม. ขึ้นไป และมีเพียงชั้นเดียว ทำให้เหมาะสำหรับครอบครัวขนาดเล็ก ครอบครัวขนาดกลางสามารถเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์ได้ง่ายและมีพื้นที่ใช้สอยที่เหมาะสม แม้มีงบประมาณจำกัด
 • ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุหรือผู้ใช้รถเข็น บ้านชั้นเดียวเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีผู้สูงอายุหรือผู้ใช้รถเข็น เนื่องจากพื้นที่ใช้สอยภายใน 1 ชั้นแบ่งเป็นสัดส่วน ทำให้ง่ายต่อการดูแล สิ่งนี้ทำให้ผู้สูงอายุหรือผู้ใช้รถเข็นสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระระหว่างห้องต่างๆ อีกทั้งยังลดความลำบากหรือแม้กระทั่งความเสี่ยงจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นจากการขึ้นลงบันได
 • ครอบครัวที่มีเด็กเล็ก บ้านเดี่ยว ชั้นเดียวเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กหรือเด็กในวัยกำลังเจริญเติบโต เพราะบ้านชั้นเดียวมีพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุกภายใต้การดูแลของผู้ใหญ่ และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุจากการขึ้นลงบันได

ลักษณะที่ดีของบ้านเดี่ยว ชั้นเดียว

การออกแบบพื้นที่ที่เหมาะสมภายในบ้านชั้นเดียวเป็นการจัดพื้นที่ตามความสำคัญของการใช้สอย การแบ่งพื้นที่ใช้สอยในบ้านชั้นเดียวควรทำเป็นสัดส่วน แยกบรรยากาศ อย่างชัดเจน เพื่อไม่ให้รบกวนพื้นที่ใช้สอย เช่นพื้นที่ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร อาจจัดเป็นพื้นที่โล่งเดียวกัน ห้องนอนแยกเป็นอีกโซนเพื่อความเป็นส่วนตัวเป็นต้น

 • โครงสร้างบ้านต้องเหมาะสมกับขนาดและลักษณะของพื้นที่บ้าน เนื่องจาก บ้านชั้นเดียวจะมีพื้นที่ในระดับเดียวกันหรือสูงกว่าพื้นเล็กน้อย ดังนั้นโครงสร้างและวัสดุที่ใช้จึงจำเป็นต่อการรับน้ำหนักของบ้านชั้นเดียวได้อย่างเพียงพอ เช่น โครงสร้างบ้านชั้นเดียวอาจเป็นไม้ คอนกรีตเสริมเหล็ก หรือโครงสร้างเหล็กเป็นต้น
 • บ้านเดี่ยวชั้นเดียวควรมีบรรยากาศเป็นส่วนตัว โดยส่วนใหญ่แล้วบ้านเหล่านี้มักมีพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้านและมักมีรั้วหรือพื้นที่สำหรับสร้างรั้วเพื่อแบ่งอาณาเขตให้เป็นสัดส่วน
 • บ้านชั้นเดียวควรมีพื้นที่เพียงพอสำหรับจอดรถโดยไม่ต้องออกไปจอดนอกบ้าน และพื้นที่รอบ ๆ บ้านควรมีพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ เช่น สวนหย่อม สนามหญ้า หรือพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ
 • ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วบ้านชั้นเดียวที่ดีควรอยู่ในที่โล่งไม่อยู่ระหว่างบ้านสองชั้น สามารถออกแบบให้ดูสูงโปร่งหรือยกพื้นสูงได้ จำนวนหน้าต่างควรมีจำนวนมากเพื่อลดแรงกดทับ และไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่ที่สูงเกินความสูงของตัวบ้าน

เคล็ดลับการจัดบ้านชั้นเดียวให้น่าอยู่มีดังนี้

ในการจัดบ้านเดี่ยวชั้นเดียวเพื่อสร้างสมดุลระหว่างพื้นที่ส่วนกลางและพื้นที่ส่วนตัวให้น่าอยู่มีเคล็ดลับดังนี้

 1. การจัดพื้นที่ส่วนกลางของบ้านชั้นเดียวอาจเริ่มจากการแบ่งพื้นที่หน้าบ้านเป็นมุมนั่งเล่น โต๊ะทานอาหาร และส่วนครัว หรือแยกส่วนครัวกับส่วนซักล้างหลังบ้าน
 2. พื้นที่ส่วนตัวของบ้านเดี่ยวชั้นเดียว เช่น ห้องนอน อาจกั้นด้วยทางเดินหรือโถงกลาง หรืออาจจัด ห้องนอนไว้ด้านหลังบ้านเพื่อป้องกันเสียงรบกวนจากด้านหน้า
 3. ห้องน้ำในบ้านชั้นเดียวควรอยู่ใกล้กับห้องนั่งเล่นและห้องรับแขกเพื่อความสะดวกของผู้เข้าพัก โดยเฉพาะเมื่อมีแขกกลับบ้าน การมีห้องน้ำไว้บริเวณนี้จะช่วยให้ไม่ต้องเดินผ่านบริเวณที่ไม่ต้องการให้มองเห็น
 4. เราสามารถใช้การแบ่งแยกพื้นที่ใช้สอยในบ้านชั้นเดียวให้ดูน่าสนใจ กว้างขวาง และคุ้มค่ามากขึ้น เรายังสามารถใช้แยกเฟอร์นิเจอร์ในแต่ละส่วนได้อย่างชัดเจนโดยให้มีช่องว่างระหว่างเฟอร์นิเจอร์ของแต่ละส่วน หรือเราสามารถใช้สีของพื้น ผนัง และเฟอร์นิเจอร์ในการแบ่งโซนได้
 5. การจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้านชั้นเดียวควรเป็นระเบียบ ไม่มากเกินไป เคลื่อนย้ายสะดวกเพื่อให้พื้นที่ดูกว้างขวางขึ้น

ด้วยลักษณะต่างๆ ของ บ้านชั้นเดียว ที่กล่าวมา เชื่อว่าบ้านเดี่ยวชั้นเดียวน่าจะตอบโจทย์ของใครหลายคนที่กำลังมองหาบ้านที่มีความเป็นส่วนตัว ประโยชน์ใช้สอยครบครัน ราคาสบายกระเป๋า