บ้านเดี่ยว ปิ่นเกล้า

บ้านเดี่ยว ปิ่นเกล้า มีอะไรดี ทำไมใคร ๆ ก็ให้ความสนใจที่จะเป็นเจ้าของ

หากพูดถึงบ้านเดี่ยวย่านฝั่งธนที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ปัจจุบัน ก็ยังได้รับความนิยมอยู่ เชื่อว่าบ้านเดี่ยว ปิ่นเกล้าจะเป็นทำเลที่ผุดขึ้นมาในใจใครหลายคน มีสาธารณูปโภคครบครัน มีห้างดังอย่างเช่นเซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า และสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ปิ่นเกล้า เดอะ เซนส์ ปิ่นเกล้า สามารถเชื่อมต่อกับย่านธุรกิจที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ เช่นสีลม-สาทร แต่ถ้าข้ามสะพานพระปิ่นเกล้า(ขาเข้ากทม.) จุดนี้ไปเชื่อมกับสายราชดำเนิน รายล้อมด้วยสถานที่ราชการสำคัญและสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางการเดินทางที่สำคัญ ทั้งทางเรือ รถไฟฟ้า รถยนต์ หรือแม้กระทั่งการทำถนนเชื่อมกับถนนสายหลัก เช่น แยกบรมราชชนนี (แยกชาม 35) ซึ่งเป็นจุดตัดถนนจรัญสนิทวงศ์ (วงแหวนรอบในกรุงเทพมหานคร ฝั่งธนบุรี) และถนนบรมราชชนนี (ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี) พร้อมสะพานต่างระดับถนนอุโมงค์ใต้ดินและรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน สาธารณูปโภคครบครันส่งผลให้อสังหาริมทรัพย์ในโซนปิ่นเกล้าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะกลุ่มบ้านเดี่ยว เริ่มต้นที่ราคา 4 ล้าน ไปจนถึง 100 ล้าน

เสน่ห์น่าหลงใหลที่ทำให้ใครหลายคนตัดสินใจเข้าอยู่ย่านปิ่นเกล้า

ปิ่นเกล้าไม่ใช่อำเภอหรือกิ่งอำเภอจริง ๆ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของพื้นที่ถนนบรมราชชนนี แยกบรมราชชนนียาวถึงสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้าเท่านั้น หลายครั้งที่ชื่อ “ปิ่นเกล้า” หรือ “พระปิ่น” ได้แผ่ขยายออกไปในท้องที่อื่น ๆ แต่อยู่ห่างจากสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า โดยพื้นที่ย่านปิ่นเกล้านั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ ดังนี้

 • ปิ่นเกล้า-จรัญฯ

อีกหนึ่งชุมชนเก่าแก่ในโซนปิ่นเกล้า ใกล้รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน เข้าออกได้หลายทางและมีสะพานหลายสะพานในบริเวณใกล้เคียง ทั้งสะพานพระราม 8 สะพานซังฮี้ และสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า ทำให้สะดวก เข้า-ออกเมือง โซนนี้ยังเป็นที่ตั้งของโครงการบ้านเดี่ยวยอดนิยมย่านปิ่นเกล้าอย่างเศรษฐสิริ จรัญ-ปิ่นเกล้า 2 บ้านเดี่ยวใหม่ เพียง 4.5 กม. จากเซ็นทรัลพลาซา

 • ปิ่นเกล้า-ศาลายา

หรืออาจเรียกว่าปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ซึ่งเป็นปลายทางของถนนบรมราชชนนีมุ่งสู่ศาลายา พื้นที่นี้ไม่เน้นตรวจคนเข้าเมืองแต่เน้นความสะดวกสบายเหมือนอยู่นอกเมืองแทน บ้านและที่อยู่อาศัยในย่านนี้ให้ความสำคัญกับความร่มรื่น สบายตา และการพักผ่อน หนึ่งในนั้นคือโครงการคณาสิริ บ้านศาลายา-ปิ่นเกล้า ราคา 5 ล้านขึ้นไป ห่างจากเซ็นทรัลศาลายาเพียง 15 นาที

 • ปิ่นเกล้า-บรมฯ

หรือเป็นโซนด้านในปิ่นเกล้า. นิยามความเป็น “เมือง” มากกว่าชุมชน คือจุดเริ่มต้นของถนนบรมราชชนนี และแยกบรมราชชนนี (เดิมชื่อ แยกปิ่นเกล้า หรือแยก 35 โบวล์ ตามชื่อโรงโบว์ลิ่งเก่า) โซนนี้จะเป็นที่ตั้งของเซ็นทรัลพลาซา ปิ่นเกล้า, คอมมูนิตี้มอลล์, เดอะเซ้นส์ ปิ่นเกล้า คนมักจะชินกับภาพปิ่นเกล้าจากโซนปิ่นเกล้า-บรมฯมากที่สุด

สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เมื่อเข้าอยู่ย่านปิ่นเกล้า

สาธารณูปโภคที่ครบถ้วน

ความเจริญจากแหล่งชุมชนสู่เมืองใหญ่ ทำให้ทุกโซนของปิ่นเกล้ามีผู้อยู่อาศัยจำนวนมาก ส่งผลให้บ้านเดี่ยว ปิ่นเกล้าในย่านนี้มีสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน รายล้อมด้วยโรงพยาบาลชั้นนำ ศูนย์การค้า และสถานศึกษา

 • โรงพยาบาล โรงพยาบาลศิริราช / โรงพยาบาลเจ้าพระยา / โรงพยาบาลธนบุรี / โรงพยาบาลยันฮี
 • ห้างสรรพสินค้า เซ็นทรัล พลาซ่า ปิ่นเกล้า / พาต้าปิ่นเกล้า / คอมมูนิตี้มอลล์ เดอะ เซ้นส์ ปิ่นเกล้า / ช่างชุ่ย / เดอะ เซอร์เคิล ราชพฤกษ์ / แม็คโคร จรัญสนิทวงศ์
 • สถาบันศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ / มหาวิทยาลัยศิลปากร / มหาวิทยาลัยมหิดล (ศิริราช) / โรงเรียนสตรีวิทยา / โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

การเชื่อมต่อคมนาคม ที่เข้าถึงทุกเส้นทาง

ปิ่นเกล้าเรียกได้ว่าเป็นพื้นที่พิเศษที่เชื่อมถึง 2 รูปแบบพื้นที่ในเวลาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อไปยังพระนคร ซึ่งเป็นที่ตั้งของส่วนราชการและสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญมากมาย ทั้งท้องสนามหลวง วัดพระแก้ว พระบรมมหาราชวัง ทั้งยังเป็นจุดเชื่อมต่อกับย่านธุรกิจที่สำคัญอย่างสำนักงานต่าง ๆ ย่านโซนสาทร สีลม 

ถนนสายหลักในปิ่นเกล้าคือถนนบรมราชชนนี ซึ่งเชื่อมต่อกับสะพานพระปิ่นเกล้าและสามารถใช้เข้าใจกลางเมืองย่านธุรกิจได้สะดวก อีกทั้งยังเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญกับศาลายา นครปฐม ซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้คนนครปฐมเลือกซื้อบ้านในย่านปิ่นเกล้า เพราะสามารถเดินทางไป-กลับนครปฐมได้สะดวกสบาย นอกจากถนนที่เข้าถึงได้แทบทุกพื้นที่แล้ว การอยู่อาศัย ใกล้ปิ่นเกล้าก็รับประกันความสะดวกสบายในการเดินทางได้ในระดับหนึ่งด้วยระบบขนส่งมวลชนหลากหลายรูปแบบเช่น

 • สถานีรถไฟบางบำหรุ ชุมทางรถไฟตลิ่งชัน 
 • ท่าเรือพระปิ่นเกล้า
 • รถไฟฟ้า สายสีน้ำเงิน (บางซื่อ-ท่าพระ) และสายสีแดงอ่อน (ตลิ่งชัน-บางซื่อ) ที่พร้อมเปิดให้บริการ

สาธารณูปโภคครบครันและการเชื่อมต่อที่เข้าถึงทุกพื้นที่ ทำให้ปิ่นเกล้าเป็นทำเลยอดนิยม และเป็นปัจจัยหนึ่งที่ขับเคลื่อนอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ ราคาสูงขึ้นโดยเฉพาะอานิสงส์รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน โดยส่วนใหญ่แล้วอสังหาริมทรัพย์แนวรถไฟฟ้ามักจะมีราคาสูงขึ้นอย่างน้อย 2-5% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา อาจเพิ่มขึ้นในอนาคตเมื่อศักยภาพของทำเลนั้นเติบโตเต็มที่

เหตุผลที่ใครหลายคนนิยมลงทุนในบ้านเดี่ยวย่านปิ่นเกล้า

ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าทั้ง 3 โซนในย่านปิ่นเกล้านั้น เริ่มแรกเกิดจากการขยายตัวของชุมชนเก่าในพื้นที่ โดยเฉพาะชุมชนบางกอกน้อย นั่นคือเมื่อคนในพื้นที่มีครอบครัวใหญ่ขึ้น จึงเริ่มขยับขยายมองหาบ้านในระแวกใกล้เคียงไปมาสะดวก บ้านเดี่ยวในโซนนี้มีตั้งแต่ระดับกลางถึงระดับไฮเอนด์สลับกันไป สามารถพบโครงการบ้านเดี่ยว ปิ่นเกล้าได้จากถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า ฝั่งตลิ่งชัน และฝั่งศาลายา ยังมีโครงการคอนโดราคาล้านต้น ๆ ล้านปลาย ให้ทั้งผู้ปกครองและนักลงทุนได้จับจอง

แต่ถ้าย้ายไปโซนปิ่นเกล้า-จรัญฯ และ ปิ่นเกล้า-บรมฯ ซึ่งเป็นแนวรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน (บางซื่อ- ท่าพระ) ในย่านนี้จะพบคอนโดค่อนข้างมาก ราคาเริ่มต้นที่ 2-5 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับทำเลและรูปแบบโครงการ หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมบ้านเดี่ยวถึงโดดเด่นกว่าอสังหาริมทรัพย์ อีกแบบในย่านปิ่นเกล้า

 • มาดูตัวเลขราคาประเมินที่ดินกันก่อน ที่ดินย่านปิ่นเกล้ามีราคาประเมินอยู่ที่ 130,000 – 200,000 บาทต่อ ตารางวา ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ราคาจะเพิ่มเป็น 400,000 บาทต่อตารางเมตร ทั้งนี้เนื่องจากราคาที่ปรับเพิ่มขึ้น โดยราคาขายบ้านเดี่ยวในโซนนี้จะเริ่มต้นที่ราคา 5 ล้านบาท ไปจนถึงไฮเอนด์ราคา 100 กว่าล้านบาทขึ้นไป
 • ส่วนราคาเช่าหากเป็นบ้านเดี่ยวเนื้อที่ประมาณ 57 ตารางวา ปัจจุบันจะอยู่ที่ 35,000 บาทต่อเดือน บ้านเดี่ยวพื้นที่ 100 ตารางวา จะมีราคาเช่าเริ่มต้น 90,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป และสำหรับราคาบ้านเดี่ยวในปิ่นเกล้าจะมีราคาเพิ่มขึ้น (capital gain) ประมาณ 5-7% โดยเฉพาะโซนที่มีสาธารณูปโภคค่อนข้างครบครัน
 • การมีบ้านเดี่ยวในย่านปิ่นเกล้าสักหลังก็คุ้มค่ากับการลงทุนไม่ว่าจะเพื่ออยู่อาศัย ปล่อยเช่า หรือแม้แต่ขายต่อก็ตาม เพราะมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้สะดวกและได้กำไร