บ้านเดี่ยว ประชาอุทิศ

บ้านเดี่ยว ประชาอุทิศ ย่านที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่

ประชาอุทิศ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่ติดชายทะเลซึ่งได้รับทิศทางลมตลอดทั้งปี ส่งผลให้บริเวณนี้มีอากาศค่อนข้างดีและรายล้อมไปด้วยธรรมชาติแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญในเขตบางขุนเทียนคือทะเล วิถีชีวิตชุมชนดั้งเดิมยังคงอยู่ในพื้นที่ นอกจากนี้การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ยังทำให้ผู้คนสนใจที่จะจับจองที่อยู่อาศัยในบริเวณนี้มากขึ้น ปัจจุบันประชาอุทิศยังคงเป็นย่านที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ รายล้อมด้วยสถานที่สำคัญ เช่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี วิทยาลัยอิสลามแห่งประเทศไทย ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ โรงเรียนราษฎร์บูรณะ โรงเรียนวัดทุ่งครุ และวัดทุ่งครุทุ่ง ที่ว่าการอำเภอครุ

พิกัดที่ถือเป็นจุดศูนย์กลางสำคัญและเป็นที่รู้จักของชาวฝั่งธนบุรี ได้แก่ ประชาอุทิศ 90 ประชาอุทิศ 76 และประชาอุทิศ 86 เนื่องจากมีสถานที่สำคัญ บ้านจัดสรร และถนนที่เชื่อมต่อกับ พวกเขา

ในพื้นที่ประชาอุทิศไม่มีโครงการเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ เฉพาะร้านสะดวกซื้อและดิสเคานต์สโตร์ขนาดเล็กเท่านั้น ส่วนความบันเทิงประชาชนในพื้นที่ต้องไปใช้บริการที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล พระราม 2 ฝั่งเทสโก้ โลตัส บางปะกอก และบิ๊กซี พระประแดงเนื่องจากพื้นที่ประชาอุทิศเป็นถนนขนาดเล็กไม่เอื้ออำนวยต่อการพัฒนาศูนย์การค้าขนาดใหญ่ในพื้นที่

พื้นที่โดยรอบมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีมีการขยายตัวของธุรกิจเป็นจำนวนมาก เพื่อรองรับความต้องการของนักศึกษา อาจารย์ และบุคลากร มีทั้งอพาร์ทเม้นท์ คอนโดมิเนียม บ้านเช่า ร้านอาหารทันสมัย ร้านปิ้งย่าง ชาบู ร้านกาแฟ ฯลฯ

อนาคตของย่านประชาอุทิศ โครงการบ้านเดี่ยวประชาอุทิศ

ปัจจุบันโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงเตาปูนถึงบางใหญ่ ตามแผนการพัฒนาจะมีส่วนต่อขยายไปทางทิศใต้โดยวิ่งจากสถานีเตาปูนไปยังอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ที่เกียกกาย ส่วนต่อขยายนี้จะผ่านพื้นที่สำคัญในเขตเมืองเก่า ดุสิต และพระนคร ตลอดจนถนนสามเสน บางลำพู ผ่านฟ้า และวังบูรพา

ลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยามาถึงใจกลางย่านฝั่งธนบุรีบริเวณวงเวียนใหญ่ ผ่านสำเหร่ จอมทอง ดาวคะนอง บางปะกอก และแยกประชาอุทิศ จากนั้นเดินทางผ่านเขตราษฎร์บูรณะชานเมืองทางทิศใต้ของกรุงเทพมหานคร ก่อนเข้าสู่ อำเภอพระประแดง จังหวัด สมุทรปราการ และสิ้นสุดที่ถนนกาญจนาภิเษก (ใกล้ สะพานกาญจนาภิเษก)

รถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้อาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของจอมทอง ดาวคะนอง บางปะกอก และประชาอุทิศ

สำหรับการเติบโตของย่านประชาอุทิศจะเห็นการพัฒนาโครงสร้างคมนาคมผ่านถนนหลายสายที่เชื่อมต่อใจกลางเมืองและจังหวัดรอบนอกใกล้เคียงได้ชัดเจนที่สุด ถนนสายสำคัญในย่านนี้ ได้แก่ ถนนประชาอุทิศ ถนนสุขสวัสดิ์ พุทธบูชา ราษฎร์บูรณะ และถนนพระราม 2พร้อมเชื่อมต่อไปยังโซนสาทร พระราม 3 พระราม 4 และปู่เจ้าสมิงพรายได้อย่างสะดวก ใกล้จุดขึ้นลงทางด่วนเฉลิมมหานครและสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม

อีกทั้งการเกิดขึ้นของสถานที่สำคัญ เช่น ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และสถานที่ราชการก็มีส่วนทำให้ประชาอุทิศเป็นที่อยู่อาศัยที่สมบูรณ์ด้วยบรรยากาศที่ใกล้ชิดธรรมชาติและเข้าถึงเขตศูนย์กลางธุรกิจได้ง่าย

ในอนาคตอันใกล้นี้จะมีเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง (เตาปูน – ราษฎร์บูรณะ) โดยมีสถานีประชาอุทิศเป็นสถานีรถไฟฟ้าหลัก เมื่อเปิดใช้บริการจะทำให้การเดินทางของประชาชนไปยังโซนต่างๆ ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลสะดวกขึ้นมาก

ราคาซื้อขายบ้านเดี่ยว ประชาอุทิศ-คอนโด

“ประชาอุทิศ” อีกหนึ่งย่านที่อยู่อาศัยที่น่าสนใจของกรุงเทพฯ ตอนใต้ แม้จะอยู่ไกลจากโซนกรุงเทพฯ แต่สามารถเดินทางได้พอสมควรตามถนนสายสำคัญดังกล่าวข้างต้นหลายสาย อีกทั้งการเข้ามาของรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงที่ 2 ยิ่งทำให้ประชาอุทิศมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น สามารถดึงดูดดีมานด์ให้เข้ามาจับจองที่อยู่อาศัยได้เป็นอย่างดีทีเดียว

  • จากปัจจุบันระดับราคาอสังหาฯ ในย่านนี้ค่อนข้างถูกกว่าโซนใกล้เคียงอย่างพระราม 2 พระราม 3 และพระราม 4 หากซื้อไว้ตั้งแต่ตอนนี้ย่อมมีความได้เปรียบเพราะในอนาคตแนวโน้มราคาจะปรับขึ้นตามทิศทางราคาที่ดินอย่างแน่นอน ปัจจุบันราคาที่ดินบนถนนประชาอุทิศเพิ่มขึ้นประมาณ 17% ต่อปี บ่งชี้ถึงแนวโน้มที่ดีของโครงการบ้านจัดสรรในย่านนี้
  • สำหรับบ้านเดี่ยวขายย่านประชาอุทิศ ราคาเริ่มต้น 5-6 ล้านบาท บนที่ดินตั้งแต่ 50 ตร.ว.ขึ้นไป ราคากลาง 21,641 บาทต่อตร.ม. ส่วนทาวน์โฮมราคาเริ่มต้น 6-2.9 ล้านบาท สำหรับแบบ 2 ชั้น พื้นที่ตั้งแต่ 18-20 ตร.ม.ขึ้นไป ราคากลาง 26,466 บาทต่อตร.ม.
  • ภาพรวมดัชนีราคาโครงการแนวราบทรงตัวเมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ซึ่งเป็นกลุ่มที่เข้าถึงได้ง่ายและเหมาะสำหรับผู้เริ่มงานใหม่ที่ต้องการสร้างครอบครัวโครงการที่รู้จักกันดีคือ ศุภาลัย ประชาอุทิศ 86 นอกจากนี้ยังมีบ้านมือสองที่ขายต่อในทำเลฮอต เช่น ประชาอุทิศ 76 และ ประชาอุทิศ 90
  • ด้านคอนโดมิเนียมส่วนใหญ่เป็นเซกเมนต์ระดับกลาง-ล่าง ราคาขายเริ่มต้น 5-2 ล้านบาท รูปแบบ Studio และ 1 Bedroom ราคากลางอยู่ที่ 66,459 บาทต่อตารางเมตร ดัชนีราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยประมาณ 1.17% จากไตรมาสก่อนหน้า พิกัดที่ตั้งโครงการคอนโดมักกระจายตัวอยู่ตามตรอกซอยและริมถนนเส้นสำคัญ หากมีรัศมีใกล้สถานีรถไฟฟ้าราคาขายจะสูงขึ้น

ด้านความสะดวกสบายในย่านประชาอุทิศ

นาทีนี้โซนกรุงเทพฯ รอบนอกช่างน่าจับตา กลุ่มดีมานด์ใหม่ ๆ ได้ขยายตัวออกจากโซนเมืองเพื่อไปจับจองที่อยู่อาศัยย่านชานเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งโซนประชาอุทิศ เนื่องจากราคาที่อยู่อาศัยถูกกว่าและมีรูปแบบให้เลือกอย่างหลากหลายบนพื้นที่กว้างขวาง บรรยากาศเงียบสงบและไม่แออัด

อยู่ใกล้พื้นที่สีเขียวและชายทะเล เดินทางสะดวก รวดเร็วสู่จังหวัดทางภาคใต้ หรือเข้าสู่ CBD และโซนสุขุมวิทชั้นใน มีสถานศึกษาและโรงพยาบาล เช่น โรงเรียนประชาอุทิศ, โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยธนบุรี, โรงเรียนนาหลวง, โรงพยาบาลบางปะกอก 9, โรงพยาบาลบางปะกอก 3 และโรงพยาบาลบางมดในบริเวณใกล้เคียง

ร้านอาหารชื่อดัง เช่น ชาบู ประชาอุทิศ 90 ยกทะเลซีฟู้ด ประชาอุทิศ รวมถึงห้างสรรพสินค้าอย่าง เทสโก้ โลตัส ประชาอุทิศ และแม็กซ์แวลู ประชาอุทิศ ต่างก็ช่วยดึงดูดความต้องการมายังย่านนี้มากขึ้นในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา อีกทั้งโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงก็เป็นปัจจัยสำคัญ(ช่วงเตาปูน-ราษฏร์บูรณะ) ที่บริเวณประชาอุทิศ 90 ซึ่งรถไฟฟ้าได้รับการอนุมัติและดำเนินการก่อสร้างไปบางส่วนแล้ว คาดว่าจะแล้วเสร็จสมบูรณ์พร้อมเปิดใช้บริการได้ภายใน 2-3 ปีข้างหน้านี้

แน่นอนว่าปัจจัยบวกดังกล่าวช่วยกระตุ้นให้ราคาที่ดินและอสังหาฯ ในย่านนี้ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นผลดีที่จะถือครองที่อยู่อาศัยในช่วงเวลานี้เพื่อสร้างผลตอบแทนที่ดีได้ในอีกไม่นานเกินรอ