ทาวน์โฮม ร่มเกล้า

ทาวน์โฮม ร่มเกล้า ทำความรู้จักถนนร่มเกล้า ก่อนคิดจะซื้อ

ถนนร่มเกล้า หรือทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3119 เดิมชื่อ “ถนนมีนบุรี-ลาดกระบัง” ยาวประมาณ 11 กิโลเมตร โดยเริ่มจากถนนสุวินทวงศ์ไปบรรจบกับถนนลาดกระบังโดยสุดถนนร่มเกล้าด้านใต้คือ ทางยกระดับสู่สนามบินสุวรรณภูมิ ถนนเดิมมีเพียง 2 ช่องจราจร แต่ไม่กี่ปีมานี้กลายเป็นถนน 4-6 ช่องจราจร เนื่องจากการพัฒนาของนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบังที่มีบทบาทในการเป็นแหล่งงาน ปัจจัยต่าง ๆ เช่น ที่อยู่อาศัย สำนักงาน การพัฒนาร้านค้าขั้นพื้นฐานตามมาใกล้กับที่ดิน แม้วันนี้จะไม่แออัดมากนัก แต่ “ย่านร่มเกล้า” ในอนาคตจะพัฒนาต่อเนื่องแน่นอน

ที่ตั้งโครงการตั้งอยู่บนถนนเคหะร่มเกล้า โซนใกล้เขตอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ นิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ฝั่งถนนฉลองกรุง บรรยากาศบนถนนเคหะร่มเกล้าไม่มากนักเพราะอยู่ชานเมือง ส่วนใหญ่เป็นโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบ ทั้งบ้าน ทาวน์โฮม ร่มเกล้า และอาคารพาณิชย์บางส่วน ร้านอาหารบางส่วนกระจายอยู่ตามถนน และจะคึกคักหน่อยตรงแยกรามคำแหง-ร่มเกล้า ซึ่งจะมี Big C เป็นไฮเปอร์มาร์เก็ตอยู่ใกล้และใหญ่ในย่านนี้ ส่วนถนนเคหะร่มเกล้าเริ่มจากถนนเสรีไทยเรื่อยลงมาจนตัดกับถนน เจ้าคุณทหารซึ่งเป็นเส้นทางไปนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง ต่อไปจะตัดมอเตอร์เวย์และถนนลาดกระบัง สุดทางสามารถเข้าสู่สนามบินสุวรรณภูมิและออกถนนกิ่งแก้ว ในอนาคตจะมีถนนกรุงเทพกรีฑาตัดใหม่ เริ่มตั้งแต่บริเวณสโมสรกรุงเทพกรีฑาสปอร์ตคลับยาวไปจนถึงเคหะร่มเกล้า จะไปตัดกับถนนศรีนครินทร์ทำให้ลัดเข้าสู่ตัวเมืองชั้นในได้มากขึ้น

ความอุดมสมบูรณ์สิ่งอำนวยความสะดวก เมื่อเข้ามาอยู่แถวร่มเกล้า

ในด้านความอุดมสมบูรณ์ในเรื่องของกินบนถนนเคหะร่มเกล้ามีไม่มากนัก ต้องขับรถออกไปกินตอนกลางวัน ร้านอาหารบนถนนเส้นนี้ส่วนใหญ่เป็นเต็นท์ หรืออาคารพาณิชย์ที่เปิดเป็นบางจุดไม่กระจุกตัวหรือตั้งอยู่ริมถนน ซึ่งจะมีร้านอาหารพอให้เห็นคึกคักหน่อยแถว รร.สารสาสน์วิเทศ แยกตัดกับถนนเจ้าคุณทหาร หรือเข้า ถนนเคหะร่มเกล้า จนถึง ซอยมิสทีน ซึ่งเป็นชุมชนในซอยใหญ่จะมีร้านอาหาร แหล่งช้อปปิ้งหลักของคนในย่านนี้ คือคอมมูนิตี้มอลล์ขนาดเล็ก ตลาดนัดที่แยกตัดกับถนนรามคำแหง เป็นแหล่งช้อปปิ้งหลักของคนในย่านนี้ หรือเลยไปอีกนิดจะมีโฮมโปรและเทสโก้โลตัสที่อยู่ไม่ไกลมาก มีโรงเรียนชื่อดัง เช่น โรงเรียนสารสาสน์วิเทศน์ ร่มเกล้า โรงเรียนเทพศิรินทร์ ร่มเกล้า และมหาวิทยาลัย เช่น มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ร่มเกล้า ในบริเวณนี้

เลือกซื้อทาวน์โฮมอย่างไรให้ใช้ได้ตลอดกาล

ปัจจุบันมีโครงการทาวน์โฮมผุดขึ้นทั่วกรุงเทพฯ รวมถึงพื้นที่ในต่างจังหวัดด้วยเพราะด้วยความสะดวกสบายของครอบครัวในยุคปัจจุบันและราคาที่เข้าถึงได้มากกว่าบ้านเดี่ยวหรือบ้านแฝด ส่งผลให้ทาวน์โฮม ร่มเกล้าเป็นที่นิยมของผู้ซื้อในกลุ่มสตาร์ทอัพ อย่างไรก็ตามพวกเขาไม่เป็นที่นิยมสำหรับผู้ซื้อที่มีครอบครัวขนาดเล็กมาก หากคุณกำลังมองหาทาวน์โฮมดีๆสักหลัง แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะซื้อทาวน์โฮมแบบไหนดี ทำให้สะดวกสบาย เดินทางสะดวก พักผ่อนได้เต็มที่ หรือบางทีก็ WFH จากที่บ้านก็ได้ ตอบสนองทั้งไลฟ์สไตล์และการใช้งานจริง วันนี้เรามีคำแนะนำในการเลือก ทาวน์โฮมมาฝากไปดูกันเลย

  • เลือกซื้อจำนวนห้องนอนตามขนาดครอบครัว

ปกติแล้วการเลือกซื้อทาวน์โฮมมักจะเป็นครอบครัวที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ซึ่งจะมีจำนวนสมาชิกประมาณ 2 – 4 คน ในการเลือกซื้อทาวน์โฮม 2 ชั้นนั้นถือว่ากำลังเหมาะ ซึ่งจะมีห้องนอนอย่างน้อย 2 ห้อง และโครงการส่วนใหญ่ที่พัฒนาในปัจจุบันมักจะรวมถึงทาวน์โฮมแบบ 2 ห้องนอน หากมีเพียงห้องเดียวก็มักจะเป็นห้องขนาดเล็กที่สุดของโครงการซึ่งอาจจะเล็กเกินไป แต่ถ้ามีมากกว่านี้ก็อาจจะใช้พื้นที่มากเกินไป ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้อยู่อาศัยด้วย (กรณีเข้าพักเพียง 1-2 คน ห้องนอน 1 ห้องถือว่าเล็กเกินไป)

  • เลือกทาวน์โฮมที่มีจำนวนห้องที่เหมาะกับการใช้งาน

ขอให้คุณบอกลาความเชื่อเดิม ๆ ที่ว่าทาวน์โฮมยิ่งมีห้องมากจะดีที่สุด เพราะทาวน์โฮม ร่มเกล้าส่วนใหญ่จะมีพื้นที่น้อยกว่าบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด แม้ว่าจะมี 2 ชั้นก็ตาม (บางโครงการอาจมีมากกว่า 2 ชั้น) แต่จำนวนพื้นที่ก็ยังมีจำกัดอยู่ดี การมีห้องมากเกินไปจะทำให้พื้นที่ของแต่ละห้องมีขนาดเล็กจนทำให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอึดอัดได้ นอกจากนี้ทาวน์โฮมที่เหมาะกับครอบครัวขนาดเริ่มต้นคือสมาชิกประมาณ 2-4 คน ซึ่งแตกต่างจากการอยู่บ้านเดี่ยวสำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกจำนวนมาก จึงไม่ต้องซอยห้องเยอะจนเหลือพื้นที่แต่ละห้องน้อยจนรู้สึกอึดอัด ในโครงการที่ออกแบบดีจะมีการแบ่งสัดส่วนของจำนวนห้องที่สมดุลกับพื้นที่ภายในห้อง นอกจากห้องนอน 2 ห้องแล้ว ห้องอื่น ๆ ที่สำคัญในทาวน์โฮม ได้แก่ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องเก็บของ 1 ห้อง และห้องน้ำ 2 ห้อง ประมาณ 6-8 ห้องต่อ 1 หลังกำลังดี หากเป็นทาวน์โฮมที่มีห้องในบ้านมากกว่า 10 ห้อง ให้พิจารณาว่าขนาดพื้นที่ของแต่ละห้องเหมาะสมหรือไม่

  • เลือกที่มีห้องอเนกประสงค์สำหรับทำกิจกรรม

ข้อจำกัดอย่างหนึ่งของทาวน์โฮมคือมีขนาดเล็กกว่าบ้านเดี่ยว แม้ว่าคุณจะเลือกซื้อทาวน์โฮมที่ออกแบบจำนวนห้องได้เหมาะสมกับจำนวนผู้อยู่อาศัยแล้วก็ตาม ก็อาจเกิดเหตุการณ์ห้องไม่เพียงพอต่อการใช้งานได้ ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการห้องสำหรับทำงาน และคุณต้องการอ่านหนังสือ บ้านเดี่ยวอาจไม่ใช่ปัญหา แต่สำหรับทาวน์โฮม การมี 2 ห้องในบ้านหลังเดียวกันอาจใช้พื้นที่มากเกินไป ตัวอย่างเช่น ผู้หญิงที่ต้องการห้องแต่งตัว ห้องแต่งหน้า ห้องเก็บรองเท้า อาจพบว่าการแยกห้องเหล่านี้ใช้พื้นที่มากเกินไปในทาวน์โฮม

ขอแนะนำให้รวมห้องเพื่อให้สามารถใช้ฟังก์ชันมากกว่าหนึ่งอย่างในห้องเดียว เช่นการรวมห้องแต่งตัว ห้องแต่งหน้า กับห้องนอน หรือรวมห้องทำงานกับห้องอ่านหนังสือเข้าด้วยกัน หรือ รวมห้องนั่งเล่นกับห้องรับแขกเข้าด้วยกัน การมีห้องอเนกประสงค์เหล่านี้ทำให้คุณมีพื้นที่ในบ้านมากขึ้น

  • ควรมีห้องน้ำอย่างน้อย 1 ห้องต่อ 1 ชั้น

ทาวน์โฮมตั้งแต่ 2 ชั้นเป็นต้นไปมีเรื่องที่สำคัญมากคือควรมีห้องน้ำอย่างน้อยชั้นละหนึ่งห้อง ห้องน้ำทั้ง 2 ห้องไม่ควรรวมเป็นชั้นเดียวกัน เช่น ชั้น 2 ทั้งหมด หรือชั้น 1 ทั้งหมด เพราะจะทำให้ใช้งานไม่สะดวก นอกจากจะแย่งกันไม่เหมาะกับเวลาเร่งด่วนแล้ว หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันจนทำให้ห้องสุขภัณฑ์อุดตัน และไม่มีห้องน้ำสำรองให้ใช้ รับรองว่าปัญหาใหญ่เกิดขึ้นอย่างแน่นอน

  • จำนวนที่จอดรถ

ที่จอดรถสำหรับทาวน์โฮม 2 ชั้นอาจไม่ใช่ปัญหาเหมือนซื้อบ้านเดี่ยว เนื่องจากเป็นครอบครัวขนาดไม่ใหญ่นัก ส่วนใหญ่แล้ว ที่จอดรถ 1-2 คัน ต่อ ทาวน์โฮม 2 ชั้น 1 หลัง ก็เพียงพอต่อการใช้งาน ขึ้นอยู่กับขนาดของตัวทาวน์โฮม 2 ชั้น บางคนอาจมีรถมากกว่า 1 คัน ลองหาดูว่าที่จอดรถเพียงพอกับความต้องการของคุณหรือไม่ สำหรับคนที่รักรถ การลงทุนซื้อบ้านประเภททาวน์โฮมขนาดใหญ่ขึ้นอาจคุ้มค่าในระยะยาวก็ได้